VTV vi phạm bản quyền truyền hình

Anh Bùi Minh Tuấn, chủ sở hữu kênh Youtube Yamaha Trung Tá đã lật tẩy hành vi vi phạm bản quyền truyền hình của VTV sau hơn 1 năm trời ròng rã gửi công văn khiếu nại.

VTV sở hữu bản quyền Euro 2016

Anh Bùi Minh Tuấn tố cáo VTV vi phạm bản quyền truyền hình
Anh Bùi Anh Tuấn- chủ sở hữu kênh Youtube Yamaha Trung Tá

Ngày 29/02/2016, người dùng Youtube bất ngờ khi thấy kênh chia sẻ video của VTV bị ngừng hoạt động với thông báo do tài khoản đã vi phạm bản quyền. Đến 21h00 cùng ngày, VTV đã chính thức lên tiếng về vấn đề này trên trang VTV.vn và đồng thời cũng thừa nhận biên tập viên đã vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, việc tài khoản của một đài truyền hình tầm cỡ quốc gia như VTV bị khóa vĩnh viễn không đơn giản như lời giải thích của VTV. Nguyên nhân thật sự là VTV bị chủ sở hữu kênh Youtube Yamaha Trung Tá viết báo cáo khiếu nại do liên tục sử dụng video của kênh này trái phép.

Anh Bùi Minh Tuấn nhiều lần chia sẻ bức xúc trên Facebook cá nhân
Anh Bùi Minh Tuấn nhiều lần chia sẻ trên Facebook cá nhân

Chủ sở hữu kênh Youtube Yamaha Trung Tá, anh Bùi Minh Tuấn, sinh năm 1981, hiện là Giám đốc một công ty tư nhân chuyên kinh doanh xe máy ở Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Anh có niềm đam mê với flycam và đã tự đầu tư thiết bị để thực hiện rất nhiều cảnh quay bằng flycam trên toàn đất nước, và chia sẻ các video này trên kênh Youtube của mình.

Trong hơn 1 năm nay, anh Bùi Minh Tuấn đã nhiều lần gửi đơn tới Tổng giám đốc VTV, Cục Bản quyền tác giả, Bộ TT&TT để khiếu nại VTV vi phạm gần 20 bản quyền tác giả trên các kênh sóng VTV, nhưng chưa một lần lãnh đạo VTV có một lời giải thích chính thức với anh. Cuối cùng, anh phải gửi báo cáo tới Youtube về vụ việc này.

Anh Tuấn cho biết: “VTV đã rất coi thường tác giả, bởi vì tôi đã 4-5 lần gửi công văn tới Tổng giám đốc VTV nhưng chưa bao giờ nhận được văn bản trả lời chính thức từ lãnh đạo Đài. Cực chẳng đã tôi buộc phải báo cáo với Youtube.”

Lần đầu tiên anh thông báo với Youtube là ngày 02/09/2015. Theo quy định, sau khi nhận được thông báo Youtube sẽ gửi mail tới VTV để VTV rút các video vi phạm bản quyền. Lần thứ hai là vào tháng 11/2015 và trong lần thứ 3 khi anh gửi báo cáo về việc tiếp tục vi phạm bản quyền của VTV, Youtube đã khóa vĩnh viễn kênh Youtube chính thức của VTV.

Ngoài ra, anh Tuấn còn chia sẻ: Kênh Yamaha Trung Tá đã được cấp quyền và chứng nhận Content ID, quyền sở hữu và sáng tác của tác giả với tư cách: Chặn sao chép trái phép tác phẩm Toàn cầu (theo chính sách của Google, chỉ cần 0.5 giây hình ảnh bị sao chép, tác phẩm xuất hiện video vi phạm sẽ bị chặn và phạt nặng; không cần báo cho Youtube thì hệ thống Content ID cũng tự rà soát và xử lý, quan cũng như dân). VTV được Youtube ưu ái không quét CID ở mỗi video tải lên, hơn nữa VTV còn cố tình can thiệp bằng các kỹ thuật xử lý hình ảnh nhằm qua mặt Youtube.

Anh Tuấn còn khẳng định: anh chưa bao giờ có ý định đòi bồi thường về kinh tế. Điều anh mong muốn là được tôn trọng niềm đam mê, tôn trọng tác giả. Cũng sau sự việc này anh mong muốn những người sử dụng trái phép bản quyền cần có suy nghĩ lại. Để rút đơn khiếu nại, anh yêu cầu lãnh đạo VTV phải xin lỗi công khai trong chương trình thời sự, phải tổ chức buổi họp báo do chính lãnh đạo VTV chủ trì về vụ việc này, để khẳng định sự tôn trọng tác giả, nhắc nhở những người làm truyền hình không nên vi phạm bản quyền nữa.

Theo quy định của Youtube, trong vòng 7 ngày (kể từ ngày 29/02) nếu giữa VTV và chủ sở hữu kênh Yamaha Trung Tá không đạt được thỏa thuận, anh Tuấn không rút đơn khiếu nại thì kênh Youtube của VTV sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Có lẽ VTV nên có một lời xin lỗi chính thức tới anh Tuấn và rà soát lại hệ thống bản quyền thông tin của đài. Dù sao VTV cũng là một đài truyền hình tầm cỡ quốc gia và có lịch sử bền vững, uy tín. Chẳng hạn gần đây nhất VTV đã đàm phán thành công việc mua bản quyền phát sóng Euro 2016.

Thông tin chung Euro 2016

Bài liên quan

Leave a Comment